0937.181.999 - 08.38885.888

catdasymanh@gmail.com

Xu hướng khai thác cát xây dựng đáy biển thay thế cát sông khan hiếm

Trang chủ Tin tức thị trường Xu hướng khai thác cát xây dựng đáy biển thay thế cát sông khan hiếm

Single Content

Xu hướng khai thác cát xây dựng đáy biển thay thế cát sông khan hiếm

  • 22 08 2016
  • Nguyễn Đức Hà Hà

Cát, sạn là một trong những nguyên vật liệu xây dựng quan trọng trong công nghiệp đúc bê tông. Thời gian đầu khi nhu cầu xây dựng thấp, cát, sạn được lấy từ lòng sông hiện đại và lòng sông cổ trên đất liền, về sau do nhu cầu xây dựng tăng cao con người còn sử dụng các sản phẩm nón phóng vật ở vùng núi, các đá nghiền và vài chục năm lại đây sử dụng cát sạn đáy biển.

Điều này thể hiện rất rõ ở các nước có tốc độ xây dựng lớn. Như ở Nhật Bản năm 1985 sản phẩm cát sạn đáy biển đã chiếm 30% trong số tổng các loại cát xây dựng, khai thác ở độ sâu nông hơn 35 m và sắp tới có thể đạt 70-80 m, ở Anh hàng năm khai thác 4,5 triệu tấn  còn ở Mỹ thì lớn hơn nhiều. Do nguồn tài nguyên này trên đất liền ngày càng ít đi và kèm theo là việc khai thác các loại vật liệu xây dựng này có tác động lớn đến môi trường cho nên nhiều nước trên thế giới đã và đang tiến hành khai thác cát, sạn đáy biển.

Hiện nay ở Việt Nam vật liệu sử dụng đổ bê tông là cát bê tông khai thác từ các đáy sông hiện đại, trong đó chủ yếu là ở đáy các sông Hồng, Đồng Nai và một số sông khác, các lòng sông cổ trên đất liền và đá nghiền. Việc khai thác này hầu như chưa được Nhà nước và các công ty đầu tư thăm dò, lập luận chứng khai thác nên trong quá trình khai thác đã làm thất thoát nhiều tài nguyên, cũng như gây tác động xấu đến môi trường, làm thay đổi luồng lạch, cản trở giao thông, sạt lở bờ sông, phá hoại nhiều công trình xây dựng ven sông. Công nghiệp xi măng của nước ta từ chỗ sản xuất 2-3 triệu tấn/năm nay đã đạt khoảng 20 triệu tấn/năm và tương lai không xa sẽ đạt 30 triệu tấn/năm, do đó nhu cầu đòi hỏi cát sạn xây dựng càng ngày càng tăng nhanh và rất lớn, đó là chưa kể nhu cầu cát san lấp các công trình ven biển và ven sông, nhất là đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long... Do nhận thức được vấn đề này, Trung tâm Địa chất - Khoáng sản biển, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành điều tra sự phân bố cát sạn đáy biển nông ven bờ ở khoảng 0-30 m nước từ Móng Cái đến Hà Tiên. Bài này giới thiệu một phần kết quả đạt được của đề án, nêu một số nhận định bước đầu về tài nguyên dự báo và chất lượng của cát sạn đáy biển Việt Nam cũng như nêu một số định hướng cần điều tra tiếp theo với hy vọng trong những năm tới đây Việt Nam sẽ có ngành công nghiệp khai thác cát sạn đáy biển phục vụ nhu cầu công nghiệp hoá và hiện đại hoá của đất nước... (còn nữa)