0937.181.999 - 08.38885.888

catdasymanh@gmail.com

Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL: Ưu tiên khai thác nước mặt

Trang chủ Tin tức thị trường Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL: Ưu tiên khai thác nước mặt

Single Content

Quy hoạch cấp nước vùng ĐBSCL: Ưu tiên khai thác nước mặt

  • 18 05 2016
  • Nguyễn Đức Hà Hà

(Xây dựng) - Ngày 17/5, tại Bộ Xây dựng, Cty CP Nước và Môi trường Việt Nam đã trình bày Báo cáo Quy hoạch cấp nước (QHCN) vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì hội nghị.

Hệ thống cấp nước vùng ĐBSCL được xây dựng qua nhiều thời kỳ và hiện đã xuống cấp, nhất là trong tình trạng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn gia tăng và diễn biến phức tạp. Do vậy, công tác QHCN vùng ĐBSCL để cải thiện điều kiện cấp nước an toàn, thích ứng với BĐKH, xâm nhập mặn và nước biển dâng là thực sự cần thiết và cấp bách, đồng thời góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng của vùng ĐBSCL.

Đồ án QHCN vùng ĐBSCL còn là cơ sở để các bộ, ngành và các tỉnh, TP trong vùng ĐBSCL đầu tư xây dựng hạ tầng cấp nước gắn liền với phát triển KTXH và ứng phó với BĐKH.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ vùng ĐBSCL, trong đó có TP Cần Thơ và 12 tỉnh, tổng diện tích tự nhiên khoảng 40.604,7 km2. Toàn vùng có 161 đô thị, trong đó bao gồm 1 TP trực thuộc Trung ương, 14 TP trực thuộc tỉnh, 10 thị xã và 125 thị trấn. Mật độ đô thị 3,68 đô thị/1.000m2, tỷ lệ đô thị hoá khoảng 32,19%.

Lợi thế của vùng là có hệ thống sông ngòi dày đặc, là nguồn cung cấp nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, sinh hoạt. Địa hình thấp và có các khu vực bị ngập lũ hàng năm…

Toàn vùng có khoảng 350 nhà máy nước (NMN) tập trung, trong đó có 126 NMN sử dụng nguồn nước ngầm, 224 NMN sử dụng nguồn nước mặt từ sông Tiền, sông Hậu và các nhánh. Tổng công suất của các NMN vào khoảng 1.154.000 m3/ngày, trong đó NMN mặt công suất khoảng 717.000m3/ngày, NMN ngầm cung cấp  437.000 m3/ngày. Tỷ lệ nông thôn được cấp nước từ công trình cấp nước tập trung là 46 -50%.

Do tác động của BĐKH nên nguồn nước cấp cho khu vực đang bị khan hiếm do nhiễm mặn và ô nhiễm. Hiện tượng xâm nhập mặn, đất nhiễm phèn làm cho tuổi thọ các công trình cấp nước bị suy giảm. Sự thay đổi về dòng chảy trong mùa khô và mùa mưa do tác động của BĐKH làm gia tăng sự bồi lắng, xói lở trên các con sông có nguy cơ tác động xấu đến công trình thu nước mặt.

Do vậy, đồ án QHCN vùng ĐBSCL lần này đã đề xuất xây dựng một hệ thống cấp nước liên vùng, kết hợp với các NMN hiện có và các NMN xây mới tại các tỉnh. Mục tiêu đồ án đặt ra là bảo đảm cấp nước cho 100% dân số khu vực nội thị và 90% dân số khu vực ngoại thị, 25% dân số nông thôn được cấp nước từ hệ thống cấp nước tập trung đô thị. Đồng thời, đồ án cũng đặt ra mục tiêu đảm bảo hạn chế sử dụng nước ngầm và ưu tiên khai thác nước mặt.

Đồ án xác định cần phải xây mới, cải tạo và mở rộng hệ thống cấp nước phù hợp với phát triển đô thị. Trong đó, nguồn vốn thực hiện dự kiến được kêu gọi đầu tư từ xã hội hóa, hợp tác công tư PPP, vốn ODA từ các nước, các tổ chức tín dụng quốc tế và vốn Trái phiếu Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, thời gian gần đây, vấn đề khô hạn và nhiễm mặn diễn ra gay gắt ở các tỉnh, thành ĐBSCL. Chính phủ và các bộ, ngành đã tổ chức liên tục nhiều cuộc họp nhằm tìm ra những giải pháp khắc phục và xử lý hạn, mặn. Việc triển khai thực hiện các dự án cấp nước cho toàn vùng là hết sức cấp thiết hiện nay.

Qua ý kiến phản biện của Cục Hạ tầng Kỹ thuật và Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh lưu ý đơn vị tư vấn, tiếp thu ý kiến đánh giá, góp ý của đại diện các tỉnh, bộ, ban, ngành để hoàn thiện đồ án.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu các ý kiến thống nhất của các tỉnh, thành để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án trong thời gian sớm nhất.

Nguồn :Baoxaydung.com.vn