0937.181.999 - 08.38885.888

catdasymanh@gmail.com

Đá xây dựng - Quá trình khai thác và chế biến gian nan | da xay dung

Trang chủ Tin tức thị trường Đá xây dựng - Quá trình khai thác và chế biến gian nan.

Single Content

Đá xây dựng - Quá trình khai thác và chế biến gian nan.

  • 21 07 2016
  • Nguyễn Đức Hà Hà

Đá là loại vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Hiện nay có khá nhiều loại đá xây dựng với những mục đích sử dụng khác nhau. Như đá mi sàng, đá mi bụi, đá 0x4, đá 1x2 dung để trộn bê tông, dùng để làm gạch BLOCK, làm tấm đan bê tông, rải nền đường, nền nhà, san lấp các công trình v.v…

Nhưng để có được những loại đá được phân loại rõ ràng như vậy thì đó là cả một quá trình khai thác và chế biến gian nan qua nhiều công đoạn và quy trình nghiêm ngặt. 

Quy trình cơ bản sản xuất đá xây dựng 

Khai mỏ : (Giai đoạn chuẩn bị): Chuyển quân, chuyển máy đến công trường, tiến hàng xây dựng những công trình cần thiết gồm: đường công vụ, đường - trạm điện, lán trại tạm, kho thuốc nổ, mặt bằng sản xuất, bãi chứa vật liệu; bóc phong hoá đổ đi …

Các bước khai thác gồm

Bước 1 : Loại bỏ lớp đất đỏ đang phủ lên mỏ đa. Khoan tạo lỗ mìn trên vỉa đá; Nạp thuốc mìn vào lỗ khoan, đấu nối mạng, nổ mìn phá đá trên vỉa thành đá hộc (Trường hợp đá hộc nổ phá có kích thước quá lớn, thì tiếp tục phải nổ phá để có đá nhỏ hơn). Đây là một quá trình khá nguy hiểm vì nếu muốn khoan lõ trên vỉa đá người thợ khoan phải leo lên vỉa đá cao và làm việc với độ rung lắc mạnh trong thời gian khá lâu, chỉ một sơ suất nhỏ có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm. 

Bước 2 : Sau khi nổ mìn đá sẽ bị phá với một lượng nhất định, và bị văng lung tung với những kích cõ khác nhau. Lúc này sẽ dùng máy cùng với sức người bốc xúc đá xô bồ lên xe ô tô vận chuyển đổ vào dây chuyền nghiền sàng. 

Bước 3: Sau khi đá với đủ kích cỡ được đổ vào dây chuyền sẽ tiến hành xay nghiền và sàng tách thành những loại đá khác nhau. Công đoạn này cần khá nhiều sự chính xác và tỉ mỉ, phải điều chỉnh dây chuyền cùng những lưới sàng phù hợp cho từng loại đá. Với những loại đá nhỏ như mi sàng, mi bụi, đá 0x4, đá 1x2 sẽ cần phải sàng lại lần 2.

Bước 4: Bước cuối cùng sẽ là bốc xúc lên ô tô theo từng loại riêng vận chuyển ra công trường hoặc mang về bãi tập kết bảo quản. 

Để có được những sản phẩm đá xây dựng chất lượng thì phải trải qua quá trình khai thác và chế biến gian nan, cầu kì như vậy. Vì vậy giá đá xây dựng sẽ không bao giờ là đắt so với những gì bỏ ra để có được loại vật liệu xây dựng này.