0937.181.999 - 08.38885.888

catdasymanh@gmail.com

Cổ phiếu ngành khai thác đá xây dựng tăng trưởng ấn tượng|da xay dung

Trang chủ Tin tức thị trường Cổ phiếu ngành khai thác đá xây dựng tăng trưởng ấn tượng so với nửa đầu năm

Single Content

Cổ phiếu ngành khai thác đá xây dựng tăng trưởng ấn tượng so với nửa đầu năm

  • 25 07 2016
  • Nguyễn Đức Hà Hà

 Một chuyên gia trong ngành đá cho biết, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp nhóm này nằm ở trữ lượng và thời hạn khai thác của các mỏ đá. Nửa đầu năm nay, với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng đi lên rất ấn tượng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành đá xây dựng như AMD, KSB, DHA, C32,… với mức tăng giá từ 2 - 3 lần.

Mới nhập cuộc tăng từ cuối tháng 4, cổ phiếu AMD của Công ty CP Đầu tư AMD Group – một Công ty đầu tư đa ngành, tân binh trong lĩnh vực khai thác và phân phối đá xây dựng đã nhanh chóng ghi nhận mức tăng giá 40%.

DHA của Công ty CP Hóa An cũng tăng 70% trong chưa đầy 2 tháng. C32 sau 2 đợt tăng, ghi nhận mức giá đỉnh 66.000 đồng – tức tăng 2,2 lần so với đầu năm. Còn KSB của Công ty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, đi cùng xu hướng tăng giá của thị trường chung, với câu chuyện riêng của mình, cổ phiếu đã tăng gấp 3 lần từ đầu năm trước khi điều chỉnh giảm về giá 73.500 đồng hiện tại, chưa kể cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30% được nhận sau 2 đợt.

Thị trường bất động sản ấm lên và nhu cầu đầu tư hạ tầng đường bộ rất lớn trong thời gian tới, có thể thấy, bên cạnh yếu tố tài chính cơ bản của các doanh nghiệp nhóm này thì sự phục hồi của thị trường bất động sản và những dự án công trình giao thông hạ tầng tiếp tục triển khai đầu tư trong thời gian tới vẫn là yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành.

Bắt đầu từ năm 2015, thanh khoản của thị trường bất động sản đạt mức cao nhất trong lịch sử nhiều năm trở lại đây. Điều này khiến cho thị trường vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, đá, cát xây dựng... trở nên sôi động và có những bước tăng trưởng mạnh mẽ về cả doanh thu và lợi nhuận.

Bên cạnh đó, trong 2 năm gần đây, Việt Nam đã và đang hoàn tất các hiệp định thương mại lớn như: EU FTA, TPP, Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) ... Điều này được kỳ vọng sẽ khuyến khích một làn sóng vốn lớn FDI nước ngoài và dịch chuyển các chuỗi sản xuất trên thế giới về Việt Nam.

Do đó, để chuẩn bị đón dòng vốn này đòi hỏi phải phát triển hạ tầng cơ bản trong đó có hạ tầng kết nối giao thông các vùng và các khu công nghiệp là điều kiện cần thiết, với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác xây dựng các tuyến đường cao tốc song song với việc mở rộng đường quốc lộ.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông 2020, định hướng 2030, tổng giá trị đầu tư dự kiến cho đường bộ cao tốc là 392.379 tỷ đồng (tương đương hơn 49.000 tỷ đồng mỗi năm). Với những yếu tố đó, doanh nghiệp trong ngành đá xây dựng vẫn được đánh giá cao.

Chuyên gia trong ngành cho biết, ngành khai thác đá là nhóm ngành kinh doanh có điều kiện và các doanh nghiệp muốn kinh doanh đều phải xin được giấy phép khai thác các mỏ đá. Khi đã có được giấy phép và tiến hành khai thác thì hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này đều không hề thấp.

Theo VLXD.org